Trang chủ » Bạn hiểu thế nào về trừng gà sạch

Bạn hiểu thế nào về trừng gà sạch

Hiện nay có quá nhiều cơ sở sản xuất, đóng gói và cửa hàng tự giới thiệu là bán trứng gà sạch. Tuy nhiên, hiểu một cách rõ ràng và đúng nghĩa về trứng sạch thì vẫn còn mơ hồ.

Trứng gà “bẩn” hiện vẫn còn tràn ngập trên thị trường tập trung trong các chợ truyền thống, các sập bán trứng lề đường,…. Trứng không nhãn mác, không truy xuất được nguồn gốc, đặc biệt là trứng được các cơ sở thu mua từ các hộ chăn nuôi, không có quy trình chăm sóc, không có quy trình tiêm phòng vaccine và điều trị bệnh nên khả năng tồn dư kháng sinh trong trứng là rất cao hoặc những trứng gà được chế biến từ nước lã và bột hóa chất. Đã làm cho người tiêu dùng hết sức hoang mang và lo ngại về sức khỏe của mình khi sử dụng phải những quả trứng gà “bẩn” đó.

Cảnh chế biến trứng gà nướng mất vệ sinh trong một con hẻm trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp).
Cảnh chế biến trứng gà nướng mất vệ sinh trong một con hẻm trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp). Ảnh của Sức khỏe và đời sống

Để sản xuất được 1 quả trứng gà sạch cần phải đảm bảo 4 khâu quan trọng như sau:

1. Chuồng trại chăn nuôi: Phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật chăn nuôi như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ môi trường, phòng chống được các côn trùng gây bệnh (chuột, gián,…)….

 

Trại chăn nuôi gà đẻ trứng đảm bảo đủ yêu cầu kỷ thuật trong chăn nuôi
Trại chăn nuôi gà đẻ trứng đảm bảo đủ yêu cầu kỷ thuật trong chăn nuôi

2. Con giống: Phải đảm bảo con giống chất lượng tốt không mang mầm bệnh, con giống phải có nguồn gốc rõ ràng.

 

Con giống chất lượng tốt nguồn gốc rõ ràng
Con giống chất lượng tốt nguồn gốc rõ ràng

3. Quy trình chăm sóc: Chăm sóc theo quy trình chăn nuôi VietGAP và được sự giám sát nghiêm ngặt của kỹ sư chăn nuôi.

 

Giấy chứng nhận chăn nuôi theo Quy trình thực hành chăn nuôi tốt
Giấy chứng nhận chăn nuôi theo Quy trình thực hành chăn nuôi tốt

4. Thu hoạch và làm sạch trứng: Trứng gà sau khi được thu hoạch lựa chọn sơ bộ và chuyển vào hệ thống xử lý tự động qua các công đoạn: rửa sạch trứng > sấy khô > phủ một lớp dầu bảo vệ quả trứng không cho vi khuẩn xâm nhập> soi tìm trứng hư > diệt khuẩn bằng tia UV  > trên quả trứng gà sẽ có logo thương hiệu của đơn vị sản xuất > và cuối cùng là đóng gói theo quy cách.

 

Xưởng xử lý trứng gà sạch ADCO
Xưởng xử lý trứng với dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu

Ngoài ra các đơn vị sản xuất trứng gà sạch phải thực hiện Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Chứng nhận VietGAP, có Chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật, có Chứng nhận Chuỗi thực phẩm an toàn,…

Như vậy để lựa chọn cho mình 1 quả trứng gà sạch người tiêu dùng cần lưu ý đến các vấn đề sau:

– Chọn nhà cung cấp trứng uy tín, có thương hiệu, trứng gà phải có nhãn mác, có công bố phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Ưu tiên lựa chọn các đơn vị vừa tổ chức chăn nuôi vừa xửa lý đóng gói có đầy đủ các logo chứng nhận VietGap, Chuỗi thực phẩm an toàn, có tem truy xuất nguồn gốc (người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của trứng gà) trên nhãn mác.

– Về cảm quan: Trứng phải được làm sạch (không có dính phân gà), trứng không bị móp, biến dạng, không có các loại vi sinh vật bám lên, còn trong thời hạn sử dụng và mỗi quả trứng phải có in logo thương hiệu của đơn vị sản xuất.

Hướng dẫn cách nhận biết Trứng gà sạch có nguồn gốc rõ ràng.
Hướng dẫn cách nhận biết Trứng gà sạch có nguồn gốc rõ ràng.

 

Với những chia sẽ trên mong rằng người tiêu dùng chúng ta sẽ lựa chọn được quả trứng gà sạch theo đúng nghĩa để đảm bảo lợi ích và sức khỏe của mình.

>>XEM SẢN PHẨM TRỨNG GÀ SẠCH CỦA ADECO<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *