Trang chủ » Giá heo hơi hôm nay 04/6: Tăng 200% – Không có chuyện heo Trung Quốc nhập ngược về Việt Nam

Giá heo hơi hôm nay 04/6: Tăng 200% – Không có chuyện heo Trung Quốc nhập ngược về Việt Nam

Trong tháng 5/2018, giá thịt heo hơi tiếp tục tăng mạnh trên địa bàn cả nước, và đến ngày 24/5 đã tăng khoảng 35-36% so với giá tháng 1/2018, tăng tới hơn 200% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá heo hơi hôm nay giao động trong mức 46.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay giao động trong mức 46.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg. Ảnh minh họa

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam đi ngang

Giá heo hơi không thay đổi trong khu vực, được thu mua trong khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg với Cà Mau, Trà Vinh, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Tiền Giang là những tỉnh có giá heo hơi tốt nhất trong khu vực, đạt 49.000 – 50.000 đồng/kg.

Tại TP HCM, thủ phủ nuôi heo Đồng Nai, Bên Tre, Cần Thơ … giá heo hơi cũng ở mức tốt 48.000 đồng/kg. Bình Dương, Đồng Tháp, An Giang, Long An dao động trong khoảng 46.000 – 47.000 đồng/kg. Sóc Trăng là địa phương có mức giá thấp nhất, 45.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên có chênh lệch giữa các tỉnh lớn nhất

Hiện, biên độ dao động giá heo hơi giữa các tỉnh thuộc miền Trung, Tây Nguyên là khoảng 44.000 – 52.000 đồng/kg.

Trong đó, các tỉnh gần miền Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị ghi nhận mức giá cao, đạt 50.000 – 52.000 đồng/kg.Lùi dần về miền Bắc, giá heo hơi giảm dần, với các tỉnh từ Thừa Thiên Huế tới Quảng Ngãi có giá 49.000 đồng/kg.

Còn giá heo hơi từ Bình Định tới Ninh Thuận dao động trong khoảng 44.000 – 47.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay (4/6) tại miền Bắc tăng vẫn phổ biến ở mức 50.000 đồng/kg

Giá heo hơi trong khu vực đã chững lại từ cuối tuần trước, và tiếp tục ổn định trong ngày đầu tuần, với giá heo dao động trong khoảng 50.000 – 52.000 đồng/kg.

Không có chuyện heo Trung Quốc nhập ngược về Việt Nam

Việc giá thịt lợn trong nước liên tục tăng cao, thậm chí cao hơn giá thịt lợn Trung Quốc đã khiến nhiều người lo ngại tình trạng nhập khẩu ngược thịt lợn từ Trung Quốc về Việt Nam. Tuy nhiên, tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 5 diễn ra ngày 30/5, các cơ quan chức năng khẳng định, đến nay, chưa ghi nhận việc nhập khẩu lợn từ Trung Quốc về Việt Nam.

Trả lời về lo ngại này, bà Nguyễn Thị Mai Linh – Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Cục Xuất nhập khẩu đã trao đổi với một số địa phương vùng biên giới nhưng đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào cho thấy thịt lợn Trung Quốc có dấu hiệu “tuồn” vào Việt Nam.

Đồng ý kiến với bà Nguyễn Thị Mai Linh, ông Phan Sinh – Tổng cục Hải quan chia sẻ rõ hơn, có tình trạng người dân một số địa phương biên giới kinh doanh, trao đổi hàng hóa theo hình thức “cắp nách”. Tức là bà con ở các địa phương giáp biên giới 2 nước mua bán thịt lợn với nhau để sử dụng cho bữa ăn hàng ngày. Còn riêng với hoạt động nhập khẩu thịt lợn hàng hóa về Việt Nam thì chưa ghi nhận.

“Nhập khẩu thịt lợn vào Việt Nam không dễ vì cả chính ngạch và tiểu ngạch đều đòi hỏi có giấy kiểm dịch và tờ khai hải quan. Cho đến nay, các cơ quan hải quan chưa ghi nhận việc thịt lợn Trung Quốc được nhập vào Việt Nam” – ông Phan Sinh cho hay.

Song song với việc bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong nước, hiện nay, các doanh nghiệp đang nỗ lực để xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc. Theo đại diện Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), hiện phía Trung Quốc đã khảo sát các Tập đoàn lớn như CP, Dabaco… để xác định chất lượng nguồn cung. Bên cạnh đó xây dựng các nhà máy chế biến ở các tỉnh giáp biên giới để đưa lợn đến chế biến, trước khi xuất khẩu sang thị trường này. Khi hoàn thành, việc xuất khẩu sẽ giúp đa dạng hóa thị trường cho sản phẩm thịt lợn.

>> XEM HEO GIỐNG ADECO <<

Nguồn: Tổng hợp từ Kinh tế Tiêu dùng và Báo Công Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *